VÌ SAO ỚT LẠI CAY?
Trong tất cả các loài quả thì ớt là loại quả gia vị được nhiều người ưa thích. Đó là vì ớt có một vị cay rất thú vị mà khi dùng nó, thức ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Vậy vị cay của ớt là do đâu?
Trong quả ớt có chất gây cay là cápcasin. Chất này có tác dụng kích thích các niêm mạc miệng và lưỡi khá mạnh, khiến người ăn có cảm giác cay, nóng ở lưỡi, môi. Cápcasin có khả năng hòa tan rất tốt trong nước. Vì vậy người ta thường cắt hoặc dầm ớt vào nước chấm. Tuy nhiên ớt cũng có thể cho vào trong các đồ xào để làm tăng mùi vị của thức ăn. Đặc biệt, cápcasin sẽ tác dụng vào thần kinh vị giác mạnh hơn khi ăn ớt cùng với măng. Vì vậy người ta thường cho ớt vào trong măng chua.
Trong tự nhiên có nhiều loại ớt với các vị cay nhiều ít khác nhau. Loại ớt nào chứa lượng cápcasin càng nhiều thì càng cay và ngược lại.
Vị cay của ớt khiến con người ưa thích bao nhiêu thì lại làm cho nhiều loài động vật sợ hãi bấy nhiêu. Nhờ đó ớt có thể tự bảo vệ mình khỏi sự phá hoại của một số loài động vật. Chỉ riêng ở loài chim chịu đựng được cay nóng của ớt thì mới dám ăn ớt. Điều này giúp cho việc phát tán các hạt ớt đi xa khi chim thải các hạt theo phân của chúng.
Để đo độ cay của ớt, người ta dùng thang đo Scoville Heat Unit (SHU). Theo thang đo này, ớt chuông có độ cay bằng 0, còn ớt ta ăn hằng ngày có độ cay vào khoảng 2500 đến 7000 SHU. Dưới đây là top 5 loại ớt thậm chí cay gấp cả chục lần ớt chỉ thiên.
1. Ớt Trinidad Scorpion "Butch T": 1.463.700 SHU.
2. Ớt 7 Pot Primo : 1.469.000 SHU
5. Ớt Carolina Reaper: 2.200.000 SHU
Loại ớt cay nhất thế giới với độ cay tương đương với bình xịt hơi cay của cảnh sát |
(Người viết: Nguyễn Trí Thân)
Nhận xét
Đăng nhận xét