CÓ LOẠI BÁNH MÌ HÁI TỪ TRÊN CÂY XUỐNG KHÔNG?

Bạn có nghĩ kiếm một ổ bánh mì là dễ không, chỉ cần 10.000 đồng, chạy ù ra tiệm là có ngay ổ bánh mì nóng hổi. Nhưng đấy là ở Việt Nam thôi, còn ở một số hòn đảo Nam Thái Bình Dương, người dân chỉ cần "hái" trên cây cũng có bánh mì để ăn đấy.  Mới nghe ai cũng tưởng là chuyện đùa nhưng đó lại là chuyện lạ có thật.
Image result for bánh mì trên cây
Cây "Bánh mì"
  Ai cũng biết bánh mì chúng ta ăn được làm từ hạt lúa mì. Phải qua quá trình xay xát thành bột rồi chế biến mới có được bột mì. Nhưng ở Nam Thái Bình Dương, người dân trồng rất nhiều loài cây lương thực kì diệu, gọi là cây bánh mì. Đó là loài cây thân gỗ có tên khoa học là Artocarpus altilis, thuộc họ Dâu tằm. Đây là một loài cây to khỏe, có thể cao đến 20m, tất cả phần đều chứa nhựa mủ trắng sữa, cành lá sum xuê tạo thành hai tầng . Trên các cành cây đều có thể ra hoa kết quả bởi đây là cây đơn tính, tức là hoa đực và hoa cái cùng nằm trên một cành nhưng có điều là quả to, nhỏ không đều nhau. Loại quả to thì có thể bằng trái bóng, còn quả nhỏ cũng tương đương với trái cam, quýt. Thậm chí quả to nhất có thể nặng tới 20kg. Thông thường, cây ra hoa kết quả được tám tháng thì có thể thu hoạch.
Image result for bánh mì trên cây
Quả "Bánh mì"
 
Sau khi quả được hái xuống, người ta chỉ cần đem đi nướng trên than hồng hoặc bếp lò. Quả sau khi nướng có mùi thơm, ăn rất nở, có vị hơi chua mặn rất ngon. Nhiều du khách có may mắn được thưởng thức món ăn "trời cho" này đều cảm thấy vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi thấy mùi vị của nó sao mà giống bánh mì làm từ bột mì đến thế. Có lẽ chính vì vậy những người châu Âu đặt chân lên đây đã gọi quả này là "quả bánh mì". Và cây này cũng được mang cái tên "ăn theo" là "cây bánh mì".
 
Điều đáng lưu ý ở đây là trong loại quả bánh mì có hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú, giàu tinh bột, vitamin, ít chất béo. Đăc biệt chúng còn có thể dùng để nấu rượu, làm nước hoa quả nữa. Chính vì vậy nó được xem là loại cây lương thực không thể thiếu của người dân bản địa. Ngày nay, loại cây đặc biệt này đã được trồng ở khắp thế giới: châu Phi, Trung Quốc, Nam Á... thậm chí là ở Việt Nam. Nhưng ở Việt Nam, chẳng ai gọi nó là cây bánh mì cả mà nó thường được gọi với cái tên là cây Sa kê.
 
(Người viết: Ngô Thanh Bích Thi)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐOM ĐÓM CÓ THỂ ĂN THỊT ỐC SÊN?

VÌ SAO KHI NÉM ĐÁ XUỐNG NƯỚC, MẶT NƯỚC LẠI GỢN SÓNG TRÒN?

TỐC ĐỘ TỰ QUAY CỦA TRÁI ĐẤT SẼ BIẾN ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?